Thích ổn định nên nghèo!

Cụm từ “Thu Nhập Ổn Định” đã hạn chế ước mơ và khả năng làm giàu của ta. Người nghèo luôn mong muốn có thu nhập ổn định và đều đặn, họ cần đảm bảo có thu nhập hàng tháng đúng ngày giờ, tháng nào cũng thế. Sự đảm bảo này luôn có giá của nó, đó là họ không thể giàu vượt lên trên người khác được. Sống mà cần sự đảm bảo an toàn nghĩa là sống trong sợ hãi.

Người nghèo hay nghĩ rằng, phải làm sao đảm bảo được thu nhập, đủ sống qua ngày như thế đã là hạnh phúc rồi. Người giàu có cách suy nghĩ khác, họ cố gắng đầu tư kinh doanh và chờ kết quả. Đa số không làm việc cho ai, không phải lãnh lương của ai, mà họ làm chủ công việc kinh doanh, dù lớn hay nhỏ. Thu nhập của họ cũng là toàn bộ lợi nhuận có được từ công việc kinh doanh đó. Trong trường hợp họ còn làm việc cho ai đó thu nhập của họ cũng khác. Họ không nhận lãnh lương mà thỏa thuận ăn chia hoa hồng với công ty. Cách thu nhập này không đảm bảo ổn định và có nhiều yếu tố rủi ro, tuy nhiên người giàu luôn tin tưởng ở bản thân mình. Họ tin rằng mình đã quyết định đúng, trong khi người nghèo thì nghĩ ngược lại, người nghèo luôn cần sự đảm bảo an toàn.

Gần đây có một số bạn môi giới bất động sản đã đề nghị làm việc tại công ty tôi với mức lương 3 triệu đồng một tháng và 30% lợi nhuận hoa hồng có được (có nơi quy ra thành chấm, 1-2% trên 1 bất động sản bán được, tựu chung cũng tương đương với con số 30% hoa hồng doanh số). Tôi hỏi lại, công ty sẽ nhận được gì tương xứng với số tiền bỏ ra đó. Anh ta trả lời rằng sẽ quảng cáo bất động sản của công ty đang phân phối trên các phương tiện thông tin đại chúng, anh ấy còn tính được rằng sẽ thu lợi ít nhất 30 triệu nếu quảng cáo như vậy. Tôi hỏi ngược lại: Vậy giả sử anh không hoàn thành công việc như đã nói thì sao? Anh ấy trả lời rằng: Tôi luôn luôn làm việc uy tín. Tôi đề nghị: Tôi không quan tâm đến việc anh có uy tín hay không, vì tôi không biết chắc được điều này. Tôi chỉ biết đến hiệu quả của anh. Nếu anh không hoàn thành công việc, vậy tại sao tôi phải trả lương cho anh? Cũng như thế, nếu anh làm việc tốt tại sao anh lại chỉ nhận từng ấy. Bây giờ tôi đề nghị thế này, anh sẽ nhận được 65% giá trị số lợi nhuận mà công ty có được từ việc anh bán bất động sản cho công ty. Nếu như giá trị đó là 100 triệu, thì anh sẽ nhận được 65 triệu. Vậy thu nhập như thế không gấp đôi thu nhập 3 triệu và 30% lợi nhuận hay sao? Bạn biết anh ấy phản ứng ra sao hay không? Anh ấy từ chối. Vậy bạn có muốn biết anh ấy hiện nay ra sao hay không? Vẫn đang nghèo. Tôi dám đảm bảo rằng anh ấy sẽ còn nghèo nếu không chịu thay đổi cách thu nhập.

Người nghèo đánh đổi công sức và thời gian để lấy thu nhập, tuy nhiên thời gian của một đời người là có hạn, sức lực của con người cũng không phải là vô tận, điều đó có nghĩa thu nhập theo cách ấy cũng có giới hạn. Điều này đi ngược lại nguyên tắc làm giàu, đó là không bao giờ được giới hạn các nguồn thu nhập của bạn. Không có ai làm giàu từ một nguồn thu nhập từ lương cả.

Tôi thường nhận được những ý kiến phàn nàn của những người làm công ăn lương về việc họ không được trả công xứng đáng với công sức mà họ đã bỏ ra. Tôi thường trả lời họ: Không xứng đáng đó là do cách nghĩ của bạn, ông chủ của bạn thì không nghĩ thế. Vì sao bạn không thay đổi hình thức làm việc nhận lương cố định đó bằng cách làm khoán nhận thù lao. Vì sao bạn không tự làm việc cho chính mình. Có nhiều người thay đổi, nhưng những người không thay đổi thôi không còn nghĩ xấu về người chủ nữa và chấp nhận sống an phận như vậy. Người ta không có can đảm chuyển sang cách thu nhập hiệu quả là vì họ sợ phải đảo lộn thói quen của mình, sống an phận, tránh va chạm và hạn chế biến động.

Để làm giàu bạn hãy làm việc cho chính mình, nếu chưa đủ sức hãy nhận làm khoán một công việc nào đó và hưởng thù lao. Tôi thật sự khuyên các bạn nên làm chủ một công việc kinh doanh nào đó, dù lớn hay nhỏ, dù toàn thời gian hay bán thời gian, vì đó là cách làm giàu phổ biến nhất, nên bạn cần phải học hỏi và làm theo.

Khi bạn tự kinh doanh như thế, bạn sẽ không phải ở nhà của mình, đi xe của mình, bỏ tiền túi ra đi học và rồi làm cho người khác. Như vậy bạn sẽ lời ra một khoản chi phí đáng kể. Nếu bạn đang băn khoăn liệu bạn có đủ khả năng kinh doanh hay không, xin hãy yên tâm. Nếu bạn chưa có đầu óc kinh doanh tài năng, chưa đủ vốn, hãy sử dụng trí tuệ và vốn liếng của người khác. Bạn có thể làm nhân viên kinh doanh một sản phẩm nào đó và thu nhập dựa trên doanh số bán ra. (Ví dụ: Bán bất động sản). Hiện nay đó là một trong những nghề có thu nhập cao nhất nếu ta biết làm việc có hiệu quả. Hàng hóa luôn có sẵn; Chất lượng hàng hóa ra sao bạn cũng không cần chịu trách nhiệm. Như thế bạn sẽ dễ dàng khởi đầu việc làm giàu với ít vốn nhất và ít gặp phiền phức nhất.

Bạn phải hiểu rằng, khi công ty kí hợp đồng lao động với bạn thì có nghĩa là không chỉ tốn tiền trả lương cho bạn, mà họ còn phải đóng các loại thuế sử dụng lao động cho nhà nước và họ phải đóng các khoản phí khác nữa vì có sử dụng lao động. Số tiền này cũng khá nhiều. Khi chuyển sang hình thức làm khoán, bạn sẽ không còn hợp đồng lao động nữa, khi ấy công ty sẽ được lợi phần thuế và sẽ trả lại cho bạn.

Nói tóm lại, cách thu nhập đúng nhất để làm giàu chính là làm những công việc trả lương theo hiệu quả, những công việc ăn chia theo phần trăm lợi nhuận. Không ai làm giàu nhờ lương cả, là nhờ bổng. Bổng tức là phần trăm mà bạn được hưởng tùy vào mục tiêu mà bạn đạt được.

(nguồn: Trungland)