NÊN MUA NHÀ ?

Đợi đủ tiền mới mua nhà: Nên hay Không ?

“Đừng chờ đợi để mua bất động sản – Hãy mua bất động sản và chờ đợi”, đó là câu nói nổi tiếng của Cavett Robert, ông là một doanh nhân, đồng thời là người sáng lập ra hiệp hội diễn giả Quốc Gia (National Speakers Association).

👉Đây là một lời khuyên được nhiều nhà kinh doanh bất động sản xác nhận là tuyệt vời nhất, cứ mua, chờ đợi, bán và có lời. Trong 10 năm, kể cả khi bạn ngủ, khoản tiền đầu tư vào bất động sản không ngừng gia tăng. Hơn nữa số tiền đó luôn lớn hơn số tiền bạn kiếm được khi làm việc rất chăm chỉ.

👉Hãy thử làm một bài toán nhỏ. Nếu bạn quyết tâm mua nhà ngay, bạn vay 2 tỉ để mua nhà. 10 năm sau bạn sẽ có gì?

– Cứ trung bình mỗi năm giá nhà tăng từ 10% (ở những nơi có vị trí thuận lợi, có thể tăng từ 20 – 30%/năm). Căn nhà 2 tỉ của bạn sẽ thành 4 tỉ. Lãi suất ngân hàng bạn chi trả trong vòng 10 năm là 847 triệu, tiền vốn là 2 tỉ. Vậy là sau 10 năm, bạn có được căn nhà, đồng thời lời được 1 tỉ 153 triệu.

– Ngược lại, nếu bạn không mua nhà ngay mà tích lũy 10 năm để mua nhà. Sau 10 năm bạn có 2 tỉ, nhưng căn nhà lúc này không còn giá 2 tỉ mà thành 4 tỉ. Bạn trả tiền nhà 10 triệu/tháng, sau 10 năm tổng số tiền nhà bạn mất là 1,2 tỉ. Vậy là sau 10 năm, bạn không có nhà, đồng thời mất 1,2 tỉ.

👉Nếu bạn có một khoản tiền mặt vừa đủ, một nguồn thu nhập ổn định, thì lời khuyên dành cho bạn là nên nhanh chóng vay tiền mua nhà ngay. Sự trì hoãn sẽ khiến bạn mất đi cơ hội quý giá. Sự đợi chờ vô ích của bạn sẽ làm bạn hao tốn tiền bạc và cơ hội, vì giá nhà chỉ có tăng chứ không khi nào hạ.