M&A bất động sản toàn cầu tăng trưởng nhờ bất ổn ở châu Âu

CafeLand – Hoạt động mua bán & sáp nhập (M&A) bất động sản toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng nhờ vào tình hình chính trị bất ổn tại châu Âu và dòng vốn từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

M&A bất động sản toàn cầu tăng trưởng nhờ bất ổn ở châu Âu

Theo báo cáo M&A của Thomson Reuters, lĩnh vực bất động sản chiếm 9% trên tổng giao dịch M&A toàn cầu và đạt khoảng 70 tỷ USD trong quý 1/2017, cao hơn 14% so với 61,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Giữa những bất ổn Brexit và các cuộc bầu cử ở châu Âu, tổng khối lượng giao dịch M&A tại châu Âu đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là quý khởi đầu trong năm có mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ lần báo cáo đầu tiên vào năm 1980.

Châu Âu có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư vào thời điểm này, đơn giản là do những bất ổn chính trị. Đối với các công ty tham gia vào M&A, đây cũng là thời điểm khá tốt để có thể tìm một đối tác mới hay một cơ hội mới bởi vì không có ai chắc chắn về những tiến triển của Brexit hoặc tình hình ở Liên minh Châu Âu, David Green Morgan, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu, JLL cho biết.

Lượng giao dịch M&A bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng đến cuối năm nay nhờ vào nhu cầu mua, bán bất động sản từ các tổ chức đầu tư. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các công ty phù hợp để giao dịch cũng là một thách thức.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, tổng khối lượng giao dịch M&A nước ngoài đạt 25,8 tỷ USD bao gồm 181 thương vụ, giảm 9% về số lượng giao dịch, nhưng giảm đến 70% về giá trị đầu tư so với cùng kỳ năm ngoái. Trong các giao dịch bất động sản trực tiếp, dòng vốn đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc cũng đã giảm 36% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc vẫn hoạt động tích cực tại nội địa. Trong quý 1, Tập đoàn Metro Shenzhen đã thâu tóm công ty bất động sản China Vanke với giá 5,4 triệu USD và đây là hợp đồng M&A lớn thứ hai tại Châu Á – Thái Bình Dương. Green-Morgan tin rằng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào bất động sản.

Trong tương lai, JLL kỳ vọng các giao dịch bất động sản trực tiếp toàn cầu sẽ đạt khoảng 700 tỷ USD, không thay đổi nhiều so với năm 2016 và tổng khối lượng M&A của ngành sẽ tăng lên.

Chúng tôi nhìn thấy sức hút của M&A ngày càng tăng từ nhiều tổ chức đầu tư. Do đó, lượng giao dịch sẽ tăng vào những quý còn lại của 2017, nhưng nhiều giao dịch M&A có thể phức tạp và mất nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận. Mặc dù ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm M&A, nhưng việc tìm kiếm đối tác phù hợp để thực hiện được giao dịch thì không dễ, Green-Morgan nhận định.

Diệu Trang